Bí quyết đạt điểm cao môn Hóa Học kỳ thi THPT quốc gia

Trong đề thi môn Hóa các dạng kiến thức rất đa dạng, từ phi kim, điện ly, este – chất béo… đến tổng hợp kiến thức vô cơ hay hữu cơ.

Thầy Nguyễn Hoàng Sa – trường THPT Anhxtanh (Hà Nội) hướng dẫn thí sinh cách làm bài thi môn Hóa trong kỳ thi THPT 2019.

Năm 2019 đề thi minh họa môn Hóa Học của Bộ Giáo dục và Đào tạo phân bố số câu hỏi theo tỷ lệ: Thông hiểu 30% (12 câu trung bình), nhận biết 30% (12 câu dễ), vận dụng 20% (8 câu hơi khó) và vận dụng cao 20% (8 câu khó). Ngoài ra, mức độ dễ khó của các câu hỏi cũng được sắp xếp theo mức độ dễ trước kho sau cơ bản là theo trình tự từ trên xuống dưới nên thí sinh có thể làm lần lượt.

Đề thi gồm các nội dung phi kim, điện ly, Este – chất béo, Hidrocacbon…, phân bổ mức độ khó dễ như sau:

Bí quyết đạt điểm cao môn Hóa Học kỳ thi THPT quốc gia
Mức độ nhận biết (dễ) thuộc dạng câu hỏi lý thuyết là 12 câu đầu (từ 40 đến 52), trong đề có một câu thuộc chương trình lớp 11 (chương Cacbon – Silic). Để lấy được 3 điểm đầu tiên thí sinh chỉ cần nắm lý thuyết cơ bản trong sách giáo khoa là có để trả lời chính xác.

Câu hỏi dễ, nhưng nhiều thí sinh vẫn mất điểm do quá trình học, ôn tập lý thuyết và làm bài không ẩu, cẩn thận. Để tránh mất điểm phần này, thí sinh cần học kỹ các tính chất hóa học cơ bản, các tính chất vật lý (este, aminoaxit, amin, kim loại…), tên gọi của một số chất (aminoaxit, amin, vật liệu polime, este, hợp chất vô cơ…).

  Chu Văn An- người thầy vĩ đại của dân tộc Việt Nam

12 câu tiếp theo từ câu 53 đến 64 ở mức độ thông hiểu (trung bình). Có 8 câu hỏi lý thuyết, đều thuộc nội dung kiến thức lớp 12 về tính chất hóa học của các hợp chất và chất, trong đó một câu thuộc lớp chương trình 11 (chương Điện ly).
Các câu hỏi bài tập tính toán tiếp theo (4 câu) đều là dạng rất cơ bản mà các thí sinh đã được học trên lớp trong chương trình sách giáo khoa, thí sinh có thể cho ra kết quả một cách dễ dàng chỉ cần sử dụng 1-2 phép tính. Lưu ý thí sinh cần cẩn thận đọc kỹ đề và tính toán tỉ mỉ để không mất điểm ở những bài toán dễ.

Từ câu 65 đến 72 hơi khó hơn một chút, có 3 câu đếm mệnh đề đúng sai trong tổng số 4 câu hỏi lý thuyết. Để trả lời, thí sinh cần kết hợp kiến thức của chương trình học một cách chính xác. Các câu hỏi bài tập trong phần này đã khó hơn, thí sinh để giải ra đáp án cần 3-4 phép tính mới có thể giải ra kết quả.

Tuy nhiên, bài tập chủ yếu ở phần nhôm, kim loại kiềm, kiềm thổ và este. Thí sinh cần phân tích kỹ lưỡng đề để có thể sử dụng các phương pháp giải toán thích hợp như: Phân tử khối trung bình, bảo toàn mol của một nguyên tố hóa học,bảo toàn khối lượng, bảo toàn điện tích…

  Ôn thi 3 cách giải bài toán tính tuổi để vào lớp 6 trường top

Ở 8 câu cuối tập trung mức độ vận dụng cao (khó), đòi hỏi thí sinh trong chương trình học phải nắm chắc kiến thức tổng hợp, kỹ năng tính toán, giải bài tập trong phần làm bài tập đều ở mức độ cao. Phần này dành cho thí sinh thuộc tốp khá giỏi và giỏi, những bạn khác ở thực lực yếu hơn nếu may mắn có thể gặp được dạng quen thuộc thì vẫn có thể làm được.

Trường hợp thí sinh không thể tìm ra cách giải, thí sinh có thể thâu tóm những kiến thức đã có sau đó để tăng xác suất khi khoanh ngẫu nhiên cần suy luận rồi sử dụng phương pháp loại trừ một vài đáp án sai.

Nguồn: Vnexpress -Nguyễn Hoàng Sa

1 thought on “Bí quyết đạt điểm cao môn Hóa Học kỳ thi THPT quốc gia”

  1. Em chào anh/chị, hiện tại em đang học lớp 12 và sắp vào kỳ thi quan trọng của học sinh cuối cấp. Nhưng vì covid nên em không thể tiếp cận được thầy cô, bạn bè khiến tình hình ôn thi bị giảm đi. Chỉ còn hơn 2 tuần nữa, em muốn xin ý kiến em phải làm thế nào đây ạ?

    Reply

Leave a Comment