Chinh phục điểm cao môn ngữ văn trong kỳ thi THPT Quốc Gia

Ngữ văn luôn là một môn khiến khá nhiều thí sinh lo lắng trong kì thi THPT quốc gia không chỉ bởi vì khối lượng kiến thức khá rộng mà còn vì hình thức thi tự luận, do đó thí sinh không thể làm bài thi một cách “khoanh bừa” như thi trắc nghiệm của các môn Toán, Lý, Hóa,..

Với những khó khăn nêu trên, một số lưu ý sau đây của gia sư Ngoại Thương sẽ giúp các bạn chinh phục điểm cao môn ngữ văn trong kì thi THPT quốc gia sắp tới.

kỳ thi văn thpt quốc gia
Tránh tình trạng học tủ, học vẹt

Nhiều học sinh học tủ, học vẹt một số tác phẩm “trọng tâm” theo phán đoán cá nhân hoặc nghĩ rằng tác phẩm năm trước thi năm nay sẽ không bị lặp lại. Thế nhưng, người ra đề có thể hỏi nhiều dạng khác nhau. Đây cũng là cách ra đề mới mà Bộ GD&ĐT trong những năm gần đây. Chính vì thế, thời gian còn lại trước kì thi THPT quốc gia môn Văn diễn ra, các em cần học nội dung tất cả các tác phẩm và có thể vẽ sơ đồ hóa tư duy để thuận tiện cho việc ghi nhớ.

Xác định rõ nội dung yêu cầu phần đọc hiểu

Rất nhiều thí sinh mất điểm phần này vì không biết phân tích ngữ liệu, không xác định được chủ đề, thông điệp, không nắm vững các kiến thức Tiếng Việt và tập làm văn để đọc hiểu, trả lời lan man, dài dòng, không đúng trọng tâm; gây mất thời gian

  Những điều đáng buồn của nền giáo dục Việt Nam

Do vậy, để ăn trọn 3 điểm, các em cần chú ý đọc thật kỹ ngữ liệu, gạch chân các từ khóa trong đề bài để có thể xác định được nội dung, chủ đề chính.

Trình bày câu hỏi nghị luận xã hội ngắn gọn, súc tích

Nghị luận xã hội chỉ chiếm 2 điểm trong bài thi và thường được yêu cầu trình bày dưới hình thức của một đoạn văn khoảng 200 chữ. Chính vì thế, các em chỉ nên dành 15-20 phút cho câu hỏi này.

Chúc các em thành công!

Leave a Comment