Giáo viên trường chuyên chia sẻ cách làm bài thi môn Toán hiệu quả

Khi làm bài thi môn Toán, máy tính là vật mà thí sinh nên tận dụng tối đa, để hạn chế lập luận, biến đổi dài dòng ghi nhớ kết quả đã được chứng minh.

Giáo viên trường chuyên chia sẻ cách làm bài thi môn Toán hiệu quả

Từng đỗ Đại học Dược, Đại học Y Hà Nội rồi trở thành thủ khoa kép của trường Đại học Hà Tĩnh, giáo viên Toán trường THPT Chuyên Hà Tĩnh, thầy Trần Thế Hùng, chia sẻ kinh nghiệm đạt điểm cao trong bài thi môn Toán.

Chiều 25/6, trên cả nước sẽ có khoảng 887.000 thí sinh dự thi môn Toán. Chỉ còn 4 ngày nữa, các em không cần chú tâm ôn tập hay giải đề quá nhiều. Thay vào đó, hãy tập trung đọc lại những dạng toán thường gặp, hệ thống lại kiến thức và có những bài thường ngày hay nhầm lẫn vẫn có sai lầm thì những ngày này ta nên rà soát lại giải lại những dạng đó.

So với phần thi của các sĩ tử 2k năm 2018, phần trọng tâm kiến thức rơi vào lớp 12 (90%). Đề thi năm 2019 được dự đoán sẽ căn bản hơn, nhẹ nhàng. Số câu hỏi ở dạng thông hiểu và nhận biết là 30%. Đây là phần dễ kiếm điểm nhất trong bố cục bài thi. Vì vậy, các em nên chọn phân khúc phù hợp với trình độ, tập trung ôn tập những dạng bài cơ bản,không nên ôm đồm, dồn dập, đặc biệt ở giai đoạn nước rút.

Trong bài thi môn Toán câu hỏi thực tiễn chiếm số ít, nhưng phân hóa và có tính thời sự cao. Các em cần rèn luyện nhiều hơn để không bị lúng túng khi đối mặt. Khi vào trong phòng thi, thí sinh cần chú ý sáu điểm:

  Những điều đáng buồn của nền giáo dục Việt Nam

Thứ nhất, cần rà soát đề, đọc đề trước khi làm bài. Khi nhận được đề từ cán bộ coi thi, thí sinh cần dành 2-3 phút đọc lướt qua một lượt bộ đề từ câu đầu đến cuối. Một phần nhằm kiểm tra độ kỹ lưỡng xem đề có lỗi kỹ thuật như nhòe, mờ, thiếu trang hay không để kịp thời báo đổi đề với cán bộ coi thi. Phần nữa là để nhận biết, phân loại kiến thức liên quan.

Thứ hai, các em cần phân chia khoảng thời gian làm bài sao cho hợp lý. Đề thi được sắp xếp theo dạng tăng dần độ khó, cần chọn nhanh đáp án chính xác, không nên để mất quá nhiều thời gian cho một câu hỏi ở dạng khó nhưng cũng không nên chủ quan, xem nhẹ với những câu đó.

Thứ ba, cần đọc kỹ những dạng câu hỏi lý thuyết, chú ý các cụm từ phủ định, khẳng định trong câu hỏi. Hãy sử dụng phương pháp loại trừ nếu có khó khăn trong việc tìm ra đáp án, nhưng cần dựa trên nền tảng kiến thức đã có.

Thứ tư, máy tính cầm tay là vật cần tận dụng tối đa. Với môn Toán, công cụ hỗ trợ đắc lực nhất là máy tính. Việc sử dụng các tính năng của máy tính như giải nghiệm gần đúng, lập bảng cũng như trong một số bài toán có thể xử lý số liệu cụ thể việc này có thể giúp cho các em rút ngắn thời gian làm bài, đưa ra kết quả một cách chính xác.

  Gia sư toán

Thứ năm, thí sinh cần vận dụng và ghi nhớ tốt kết quả đã được chứng minh, hạn chế thao tác biến đổi và lập luận dài dòng để tăng cường phản xạ xử lý các câu hỏi quen thuộc.

Cuối cùng, tùy theo thói quen của mỗi bạn, các em có thể khoanh chọn trên đề thi trước rồi dành 10-15 phút trước khi kết thúc giờ làm bài để tô hoặc cũng có thể tô luôn đáp án vào tờ phiếu trả lời trắc nghiệm và chú ý không được bỏ trống bất kỳ câu nào trong đề cả.

Ngày 25-27/6, trên cả nước hơn 887.000 sĩ tử sẽ bước vào kỳ thi THPT quốc gia để xét tốt nghiệp và xét tuyển vào các trường đại học. Số đăng ký xét tuyển cao đẳng, đại học nhóm ngành đào tạo giáo viên là hơn 653.000. Thí sinh sẽ thi 5 bài thi, gồm: Văn, Toán, Ngoại ngữ, hai bài tổ hợp Khoa học xã hội, Khoa học tự nhiên, trong đó các bài thi đều sử dụng hình thức thi khoanh trắc nghiệm, trừ bài thi Văn theo hình thức thi tự luận.

Nguồn: Trần Thế Hùng

Leave a Comment