Kinh nghiệm làm bài thi cho môn Sinh học

Nếu đặt mục tiêu điểm khá, các bạn nên tập trung vào các câu hỏi vận dụng cơ bản của phần tiến hóa, di truyền và sinh thái.

Kinh nghiệm làm bài thi cho môn Sinh học

Tổ trưởng tổ Sinh học trường THPT Chuyên Hà Tĩnh – cô Trần Thị Ái Huế, chia sẻ một số điều cần chú ý trong quá trình làm bài thi môn Sinh học của kỳ thi THPT quốc gia.

Đề thi minh họa của Bộ Giáo dục và Đào tạo về môn Sinh học cho thấy đề thi chỉ có 10% kiến thức lớp 11 còn lại tập trung vào kiến thức lớp 12 (90%). Trong đó, có 16 câu thuộc mức độ nhận biết; vận dụng 8 câu; thông hiểu 8 câu và vận dụng cao là 8 câu.

Trong quá trình ôn tập trên lớp và quá trình làm bài thi, tùy theo khả năng, năng lực cũng như mục tiêu, các em cần lưu ý:

– Ở mức độ cơ bản, các em muốn chống liệt, thì nên tập trung ôn tập lý thuyết và làm các câu phần cơ chế biến dị; di truyền và quy luật di truyền để tự tin nắm chắc từ 3,5 đến 4 điểm.

– Những em đặt mục tiêu lấy điểm khá từ 8 điểm trở lại nên tập trung ôn tập chương 1 lớp 11 cũng như các câu hỏi vận dụng cơ bản của phần tiến hóa; di truyền và sinh thái.

– Đối với học sinh có mục tiêu cao hơn đạt điểm giỏi, cần tăng cường ôn tập và rèn luyện các dạng bài khó phần di truyền quần thể, di truyền người.

  Đại học ảo bùng nổ ở Châu Á

Bên cạnh đó, trong phòng thi kỹ năng làm bài cũng cực kỳ quan trọng. Sau khi phát đề các em cần đọc kỹ đề trước tiên; sau đó phân loại ngay câu hỏi theo phạm vi kiến thức cũng như từ mức độ dễ tới mức độ khó hơn và làm bài theo ba vòng:

– Vòng 1: Làm bài với câu hỏi thuộc mức độ đọc hiểu và ghi nhớ. Trong đề đây là phần chiếm đến 6 điểm.

– Vòng 2: Làm các câu vận dụng. Đa phần các bạn học sinh biết cách giải, nhưng phân tích hoặc tính toán cần nhiều thời gian và sự cẩn thận.

– Vòng 3: Làm các câu hỏi vận dụng cao ở mức độ khó để lấy điểm giỏi.
Với môn Sinh học, ở một số câu hỏi để rút gọn thời gian tính toán, phân tích các em có thể sử dụng công thức, kết quả mà các thầy cô đã chứng minh để vận dụng một cách phù hợp.

Nguồn: Trần Thị Ái Huế

Leave a Comment