Làm thế nào để đạt điểm cao trong bài thi Vật lý?

Nếu giống đề tham khảo mà Bộ đưa ra, đề môn Vật lý trong kỳ thi THPT sẽ phân bố câu hỏi lần lượt từ dễ đến khó, trong đó phần sóng cơ, dao động, xoay chiều dễ kiếm điểm.

học môn vật lý

Hiệu trưởng trường THPT Anhxtanh,thầy Đào Tuấn Đạt giảng viên Vật lý Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, chia sẻ bí quyết giúp các sĩ tử đạt điểm cao nhất đối với bộ môn Vật lý trong kỳ thi THPT quốc gia ngày 25-27/6.

Đề tham khảo môn Vật lý của Bộ Giáo dục và Đào tạo chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2019 phân bố điểm theo cấu trúc lần lượt 3 + 3 + 2 + 2 = 10 (dễ, trung bình, hơi khó, khó). Đề thi tham khảo và đề thi thật sẽ tương tự nhau, sắp xếp theo dạng câu dễ trước rồi mới đến câu khó nên thí sinh cứ làm tuần tự từ câu đầu đến câu cuối.
Độ dễ, khó phân theo từng nội dung như sau:

Làm thế nào để đạt điểm cao trong bài thi Vật lý?

12 câu đầu tiên thuộc loại dễ (3 điểm), thường là nhận dạng một ghi nhớ, khái niệm của một công thức hay phân biệt các tính chất vật lý của hiện tượng. Vì dễ nên có thể thí sinh hay chủ quan lướt nhanh dễ dẫn tới việc nhầm lẫn. Để tránh mất điểm ở phần này, các em nên đọc đề kỹ càng, chậm rãi và chắc chắn, như vậy để giành trọn 3 điểm phần này thí sinh chỉ mất 4-5 phút.

  Kinh nghiệm làm bài thi cho môn Sinh học

12 câu tiếp theo thuộc loại trung bình (3 điểm). Các bài tập phần này mới chỉ cần sử dụng một phương trình vật lý cơ bản. Tính toán cũng khá đơn giản và có thể nhẩm ra đáp án được. Nếu sai ở phần này là do bạn nhầm lẫn về đổi đơn vị của các đại lượng hoặc bạn tính ẩu. Chỉ cần 7-8 phút bạn đã có thêm 3 điểm trong tầm tay. Hãy nhớ rằng đối với câu hỏi càng dễ thì bạn càng nên thận trọng, cẩn thận để tránh mất điểm một cách “lãng xẹt”.

8 câu tiếp theo (2 điểm) đã bắt đầu tăng độ khó. Các câu hỏi trong phân khúc này hoàn toàn là bài tập, không có lý thuyết. Thí sinh cần dùng ít nhất 2 phương trình vật lý trở lên, tức là phải lập hệ phương trình để giải. Bài toán đã có tính chất tổng hợp hơn nhưng các hiện tượng vật lý vẫn rõ ràng có thể giải quyết dễ dàng.

Các em không cần lo lắng mà nên bình tĩnh dành thời gian cho phần này. Có thể tạm gác lại câu đó nếu chưa tìm ra hướng giải. Câu nào trong tầm ngắm làm được thì hãy chắc chắn rằng đáp án trong các phép toán đưa ra là chính xác. Phần này có thể dành 15-20 phút để xem xét. Nếu bạn đã nắm chắc kiến thức và ôn luyện kỹ thì khả năng dành được trọn vẹn 2 điểm phần này rất cao.

  Giáo dục nhân cách cho trẻ em- không chỉ trên sách vở

8 câu cuối cùng (2 điểm) là những câu khó để lấy điểm giỏi, trong đó khoảng 4 câu mang tính thách thức thực sự. Các hiện tượng vật lý không còn tường minh, bạn phải suy xét cẩn thận để tìm xem trên đề bài đang đề cập tới hiện tượng nào. Tính toán phức tạp hơn đòi hỏi thí sinh phải kiên nhẫn, không bối rối hoang mang.

Nếu số bạn gặp may vì đã từng làm những câu tương tự như vậy thì bạn cần tính toán cẩn thận tránh gây ra những nhầm lẫn đáng tiếc. Những câu vẫn chưa thể tìm ra đáp án, thí sinh nên chọn ngẫu nhiên một đáp án mà xác suất ít xuất hiện nhất ở 30 câu đầu.

Nguồn: Đào Tuấn Đạt

Leave a Comment