Lắng nghe bí kíp vượt qua thử thách môn Văn của thầy giáo TP HCM

Thí sinh cần nắm rõ yêu cầu về hình thức và nội dung của các phần đọc hiểu, nghị luận văn học và nghị luận xã hội.
Sáng 25/6, trên cả nước có 87.000 thí sinh bước vào môn thi đầu tiên – Ngữ văn, trong kỳ thi THPT quốc gia 2019. Thầy Đỗ Đức Anh, giáo viên trường THPT Bùi Thị Xuân (TP HCM) chia sẻ một số phương pháp giúp các sĩ tử 2001 lấy lại bình tĩnh và có tinh thần làm bài tốt.

Như mọi năm trong kỳ thi THPTQG 2019 môn Ngữ Văn cũng được xếp bố cục theo 3 phần : Đọc hiểu, nghị luận xã hội và nghị luận văn học.

thầy giáo dạy văn

Ở phần đọc hiểu, thí sinh nên chú ý các dạng câu hỏi sau:

– Xác định phong cách ngôn ngữ, phương thức biểu đạt, thao tác lập luận: Cần gọi tên chính xác phương thức, thao tác biểu đạt, phong cách ngôn ngữ. Nếu đề yêu cầu “phương thức biểu đạt chính?” thì chỉ được phép trả lời duy nhất một đáp án.

– Xác định biện pháp tu từ trong bài viết (đoạn trích): Phải gọi tên chính xác một hoặc một vài biện pháp tu từ, đồng thời đưa dẫn chứng có trong đoạn trích đi kèm.

– “Theo tác giả…?”: Học sinh tìm đáp án ở trong văn bản trên đề.

– “Anh(chị) có đồng tình với quan điểm… trong bài viết (đoạn trích) hay không? Vì sao?”: Cần xác định rõ, chỉ trả lời rằng vừa đồng tình vừa không đồng tình hoặc đồng tình hay không đồng tình và phải đưa ra được lý do.
– “Anh (chị) hiểu như thế nào về vấn đề sau đây?”: Nên trình bày theo kiểu nhiều cách hiểu đứng dưới nhiều góc độ khác nhau, sau đó chốt lại quan điểm của bản thân về vấn đề đó.

  EINSTEIN, nhà giáo dục của thời đại

Phần đọc hiểu thí sinh thường làm rất nhanh, rất vội để chuyển sang phần làm văn. Đó là tâm lý sai lầm mà thí sinh nào cũng mắc phải bởi phần này cũng rất quan trọng, cần làm chắc chắn để đảm bảo được điểm tối đa của phần này.

Để “đọc” mà “hiểu”, thí sinh cần đọc kỹ lưỡng, kết hợp gạch chân dưới những từ, những câu quan trọng. Lưu ý, khi làm bài, tốt nhất thí sinh nên làm theo đúng từng thứ tự câu, trả lời rành mạch, ngắn gọn, đúng vào trọng tâm của câu hỏi.

Ở phần nghị luận xã hội, có những lưu ý mà thí sinh cần chú ý như sau:

– Cần tránh việc thu nhỏ khi viết bài văn, thí sinh nên viết đoạn văn có cấu trúc rõ ràng (quy nạp, diễn dịch, hoặc tổng phân hợp). Dung lượng không quá dài cũng không quá ngắn, đừng viết dài quá một trang giấy thi (20-25 câu là độ dài phù hợp).

– Triển khai vấn đề cần nghị luận một cách trực tiếp. Câu đầu tiên của bài viết phải chứa từ khóa của đề bài. Không cần sử dụng quá nhiều thao tác lập luận chỉ cần sử dụng một hoặc một vài thao tác là đủ.

– Dẫn chứng là một điều không thể thiếu trong bài văn nghị luận xã hội. Phải có ít nhất một câu danh ngôn hoặc một cái tên nổi tiếng làm dẫn chứng cho bài làm. Bài không có dẫn chứng sẽ thì tính thuyết phục sẽ bị lu mờ hoặc không có luôn tính thuyết phục.

  Gia sư lớp 1 cần dạy những gì

Với phần nghị luận văn học, thí sinh phải đảm bảo bố cục 3 phần (mở bài, thân bài, kết bài) cho bài văn. Để được điểm cao ở phần này, thí sinh cần viết và có cảm nhận một cách sâu sắc, bài làm có nhiều ý sáng tạo, thể hiện được cách cảm nhận tinh tế

Với bài văn đã có đủ lý luận và phân tích sâu, nếu có so sánh, liên hệ với những câu văn, đoạn văn hoặc câu thơ trong các tác phẩm khác thì bài viết của thí sinh sẽ có độ rộng. Bài vừa có độ sâu vừa có độ rộng thì sẽ đạt được điểm số cao hơn.

Tuy nhiên, khi viết liên hệ, so sánh thì chỉ nên viết ngắn gọn, sơ lược, không sa đà vào phân tích kỹ phần so sánh nếu đề bài không yêu cầu.

Ngoài nội dung và kiến thức, thí sinh cần lưu ý một số vấn đề về hình thức trình bày:

– Trả lời gọn gàng: Trường hợp đề bài yêu cầu thí sinh viết đoạn văn ngắn (3-5 dòng) thì viết thành đoạn, nếu đề không yêu cầu viết, thí sinh có thể gạch ý (đối với phần đọc hiểu).

– Thí sinh trình bày lần lượt từng câu một. Tránh trường hợp ghi thiếu, cần bổ sung đánh một dấu chữ “V”, sau đó viết ở chỗ khác.

– Trình bày bài làm đầy đủ, cụ thể. Nếu không đẹp được thì phải chỉnh chu, rõ ràng.

Nguồn: Đỗ Đức Anh

Leave a Comment