Ôn thi 3 cách giải bài toán tính tuổi để vào lớp 6 trường top

Đưa về bài toán chia tỉ lệ, tìm x, hay biểu diễn sơ đồ đoạn thẳng là một trong những cách hay giúp học sinh dễ dàng giải các dạng bài về bài toán tính tuổi.

Trong đề kiểm tra đánh giá năng lực, thi vào lớp 6 các trường top các dạng bài toán tính tuổi là dạng bài thường xuyên xuất hiện. Đây là một dạng bài khó bởi các số liệu mà đề bài cho trước đều liên quan đến nhau và đòi hỏi khả năng tư duy phân tích, tổng hợp và khái quát hóa đề bài theo logic. Giáo viên Toán – Thầy Bùi Minh Mẫn với nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy Toán violympic, Toán tiểu học gợi ý phương pháp giải dạng bài này.

Những khó khăn khi giải dạng bài toán tính tuổi

Vấn đề then chốt khi học sinh đối mặt với dạng bài tính tuổi là đề bài “lắt léo”. Các con số hay đi kèm với mối tương quan (kém, hơn, gấp), đưa ra không cụ thể và gắn yếu tố thời gian (trước đây, bây giờ). Học sinh khi xem đề cần thật cẩn trọng khi đọc, gạch chân từ khóa và tóm tắt lại bằng con số, cụm từ để dễ hiểu.

Khi giải quyết dạng bài toán này mốc thời gian là thông tin quan trọng nhất . Tuy nhiên, học sinh sẽ đau đầu vì không biết biểu diễn thế nào nếu giáo viên đưa từ đề bài ra và “số hóa” chúng lại. Ở trường hợp này, hiệu số tuổi của các đối tượng nhắc đến các em nên gắn với mốc thời gian, vì dù là thời ở điểm nào, giữa hai đối tượng sự hơn kém bao nhiêu tuổi luôn bằng nhau (Ví dụ: anh hơn em 2 tuổi , thì tuổi anh trừ tuổi em luôn bằng 2 dù ở bất cứ thời điểm nào).

  Gia sư lớp 1 cần dạy những gì

Ngoài ra, học sinh có thể đi theo 2 hướng: Đi từ thời điểm cũ nhất đến mối liên hệ hiện tại (trình tự thời gian ngược hoặc xuôi), hoặc giải quyết từ thời điểm gần nhất (đề bài về hiện tại) trở lại.

ôn thi toán tính tuổi

3 phương pháp giải bài toán tính tuổi

Phương pháp 1: Đưa về bài toán tìm x

Đây là cách đơn giản nhất, dễ dàng nhất bởi thực chất đây là một dạng để tìm ra lời giải phải “tóm tắt” đề bài bằng phép tính. Đặt ẩn và căn cứ dựa trên các mốc thời gian, mỗi phép toán có ẩn (x) sẽ tạo thành bởi một mốc. Dựa vào mối liên hệ kém, hơn, gấp để biểu diễn đại lượng còn lại bằng phép toán tổng, tích, hiệu với đại lượng x đã chọn. Từ các phép toán có được, bài toán có thể đưa về dạng tìm x và giải như bình thường. Học sinh cần luyện tập kỹ năng tìm ý và tóm tắt đề bài thành thạo là mấu chốt của cách giải này.

Phương pháp 2: Biểu diễn sơ đồ đoạn thẳng

Để minh họa các quan hệ đó học sinh dùng các đoạn thẳng thay thế cho các số (số phải tìm, số đã cho). Để có thể dễ dàng thấy sự phụ thuộc và mối quan hệ giữa các đại lượng, giúp học sinh suy nghĩ tìm cách giải toán khoa học phải tìm độ dài của các đoạn thẳng và cần sắp xếp các đoạn thẳng đó một cách thích hợp, tạo một hình ảnh cụ thể. Đây là một cách biểu diễn hình học thông minh, học sinh chỉ cần nhanh mắt một chút là đã có thể tìm ra đáp án. Với những bạn hay nhầm lẫn trong tính toán cách làm này hữu hiệu hơn việc bạn phải viết quá nhiều phép tính và con số.

  Giáo viên trường chuyên chia sẻ cách làm bài thi môn Toán hiệu quả

Phương pháp 3: Đưa về bài toán tỉ lệ

Ở cách làm này, học sinh vẫn dựa vào là hiệu số tuổi của 2 đối tượng luôn không đổi trong phép toán thứ nhất. Ở các mốc thời gian từ tỷ số đầu bài cho giữa hai đối tượng ta thành lập tỷ số tuổi bằng nhau. Phương pháp làm này gần giống với sơ đồ đoạn thẳng, nhưng dựa vào các tỷ lệ và đưa về dạng phân thức để tìm ra cách giải. Vì dạng bài này các phép tính đưa về phân số nên yêu cầu học sinh phải biết cách rút gọn, tính toán cẩn thận để bài toán trở về đơn giản.

Bên cạnh đó, về lộ trình học phù hợp thầy Mẫn cũng đưa ra lời khuyên, tháng 3 ôn theo cấu trúc mục tiêu đề thi của trường và chủ đề bám sát chương trình sách giáo khoa. Tháng 4 luyện tập qua các đề thi thử có cấu trúc năm trước hoặc các đề thi tương tự. Bổ sung các kiến thức còn thiếu, yếu kết hợp với luyện đề. Tháng 5 tần suất luyện đề nên tăng dần, để phản xạ với từng dạng bài khác nhau, rèn luyện phương pháp làm bài, tránh các lỗi sai không cần thiết trong khi làm bài, một tuần có thể làm 2-3 đề thi.

Ngoài ra, cha mẹ có thể cho con tham khảo các đề thi, tài liệu có lời giải của các thầy cô, xem thêm các video có phần hướng dẫn giải chi tiết để con tham khảo và tìm ra cách giải phù hợp, tiết kiệm thời gian ôn luyện cho con.

  Gia sư toán

Nguồn: Thế Đan

Leave a Comment