Thầy giáo chia sẻ chiến thuật ôn thi cấp tốc môn Vật lý

Tùy vào mục tiêu số điểm, ngay trong quá trình luyện đề học sinh đã phải chủ động xác định được thời gian cho từng dạng câu hỏi bài tập và lý thuyết.

Giảng viên Học viện Kỹ thuật quân sự – TS Nguyễn Thành Nam và cũng là giảng viên tại trang học trực tuyến, nhận định đưa ra với đề thi năm nay, học sinh ôn tập đúng chiến thuật, chăm chỉ và có học lực khá trong vòng 4 tuần có thể đạt 8,5 điểm Vật lý.

ôn thi vật lý cấp tốc

Ôn lý thuyết và bài tập theo 2 cách

Nên vận dụng 2 phương thức cho việc luyện bài tập và ôn lý thuyết.

Về lý thuyết:

Nội dung thường rất dễ hiểu và không hề tốn quá nhiều thời gian nên các bạn cần ôn tập theo đúng trình tự của chương trình học để đảm bảo không bỏ sót kiến thức. Các em nên có bộ câu hỏi lý thuyết đầy đủ về nội dung, chuẩn về cấu trúc để bám theo đó và tiến hành ôn luyện. Nắm được bộ lý thuyết đầy đủ không chỉ giúp bạn kịp thời củng cố kiến thức mà còn kịp thời phát hiện ra các lỗ hổng để bù đắp.

Về bài tập:

Quá trình tập luyện giải bài tập các bạn nên thực hiện theo kiểu ngẫu nhiên – lân cận, tức là bạn chọn ngẫu nhiên 1 bài tập nào đó trong chương trình bạn học để làm lại, sau đó thực hành lấn dần ra nhiều hơn các bài tập có dạng thức tương tự.

Để học được theo cách này, các em cần tìm đầy đủ dạng bài tập, một bộ đề thi chuẩn và tiến hành việc ôn luyện đề. Vì trong đề thi xuất hiện bài tập là ngẫu nhiên, nên phương pháp tốt nhất trong giai đoạn này là luyện đề thi thử.

  Những người gốc Việt được trao giải "Thiên tài" của Mỹ

Ôn thi cấp tốc phải khác biệt với những cách học thông thường

Qua phân tích cấu trúc đề thi minh họa lần 3 so với đề thi thật của kỳ thi Trung học Phổ Thông quốc gia năm 2017, thầy nhận thấy cấu trúc đề thi có 25 câu nhận biết (5 câu bài tập và 20 câu lý thuyết), 5 câu ở mức độ thông hiểu (bài tập), 5 câu vận dụng (bài tập) và 5 câu ở mức vận dụng cao (bài tập).

Chiến thuật ôn, luyện thi cấp tốc phải có sự khác biệt và kỹ năng phải được xây dựng dựa trên cơ sở cấu trúc đề thi. Trong giai đoạn nước rút thầy lưu ý các em 3 nguyên tắc như sau:

1. Tập trung vào nội dung dễ

Đối với tổ hợp môn thi, các bạn cần ưu tiên ôn tập môn học mà mình yếu nhất. Trong mỗi môn học, cần ưu tiên học phần căn bản, dễ trước. Trừ những bạn năng lực thực sự giỏi còn lại những dạng toán lạ, khó, phức tạp tuyệt đối không sa đà vào.

2. Nâng cao kỹ năng tính toán

Kỹ năng xử lý câu hỏi cũng rất quan trọng, bao gồm nhận diện, tính toán và xử lý. Trong kỳ thi năm nay, thời gian cho quá trình làm bài đã bị rút xuống chỉ còn 50 phút nên việc rèn kỹ năng xử lý các câu hỏi là yếu tố sống còn.

Vì thời gian không còn nhiều, các em nên đòn việc tập trung vào hoàn thiện các kỹ năng tính toán. Trong quá trình giải đề thi thử, các em chỉ nên bấm máy tính một lần cho mỗi phép tính rồi lấy kết quả đó, không bấm lần thứ hai.

  Đại học ảo bùng nổ ở Châu Á

3. Luyện làm bài thi theo chiến thuật

Không có chiến thuật làm bài thi tối ưu nào cho tất cả mọi đối tượng, vì còn phụ thuộc vào mục tiêu điểm số và năng lực.

Với một người có học lực giỏi, muốn làm toàn bộ bài thi thì thời gian làm bài bạn có thể phân phối như sau: dành cho 20 câu lý thuyết 10 phút, 10 phút tiếp theo cho 10 câu bài tập thông hiểu và nhận biết, 10 phút nữa cho 5 câu vận dụng, và 5 câu hỏi vận dụng cao cho 20 phút cuối cùng.

Tuy nhiên, nếu mục tiêu điểm số của bạn không phải là điểm 10, thì để xác định số câu cần làm bạn có thể sử dụng phép tính ở trên, rồi tự bản thân tìm cách phân phối thời gian sao cho hợp lý để có lợi cho bản thân trong quá trình ôn luyện đề thi thử.

Nguồn: Thầy giáo Nguyễn Thành Nam

Leave a Comment